Tăng cường tư vấn sức khỏe sinh sản cho vị thành niên

Thứ tư - 11/11/2020 03:36
Sau 3 năm triển khai, Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên ở Hà Tĩnh” đã mở rộng ở 64 xã, phường thuộc 13/13 huyện, thị xã, thành phố, giúp hàng chục ngàn lượt thanh thiếu niên tiếp cận kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản.
Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên tại trường THCS Sông Trí
Cán bộ Trung tâm Y tế thị xã Kỳ Anh truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên tại trường THCS Sông Trí

Em Phan Thành Vinh, lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du (Thành phố) cho biết: “Trước đây, dù có nhiều băn khoăn, thắc mắc về vấn đề sức khỏe sinh sản, giới tính nhưng e rất ngại khi tìm hiểu về vấn đề này. Còn bây giờ, sau khi đã tham gia buổi giao lưu đối thoại, em đã được cung cấp thêm những kiến thức bổ ích. Em cũng tự tin hơn trước những vấn đề, tình huống diễn ra trong cuộc sống, trước những đổi thay về tâm sinh lý của tuổi mới lớn”.
Nếu như trước đây, chương trình tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên được ngành dân số tập trung triển khai tại các xã, thì hiện nay đã được chuyển hướng và tập trung chủ yếu trong các trường học. Bởi đa số độ tuổi mới lớn đều tập trung trong các trường học, các em đã bắt đầu quan tâm đến sức khỏe sinh sản, tìm hiểu về tình bạn, tình yêu… và bắt đầu có những sự tò mò về sinh lý…

Cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh giao lưu - đối thoại chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên tại trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Đức Thọ


Từ đầu năm học 2020-2021, Chi cục DS/KHHGĐ tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động phối hợp với các trường THCS, THPT trên địa bàn, tổ chức hơn 40 cuộc giao lưu đối thoại với hàng chục ngàn học sinh tham gia. Đây thực sự là một kênh thông tin bù đắp cho thanh niên, vị thành niên những thiếu hụt về kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, giải đáp cho các em những thắc mắc thầm kín.
Ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng phòng Truyền thông - Giáo dục, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: “Giáo dục kiến thức về giới tính, sức khỏe sinh sản trong trường học là điều cần thiết để cung cấp cho các em những kiến thức để bảo vệ được mình khỏi những cám dỗ, cạm bẫy và có lối sống lành mạnh. Năm nay, hoạt động của đề án tập trung chủ yếu vào các hoạt động giao lưu đối thoại về sức khỏe sinh sản thanh niên, vị thành niên trong các trường học”.
Thực tế cho thấy, sự bùng nổ thông tin, tình trạng dậy thì sớm trong học sinh và những lối sống phóng khoáng của giới trẻ hiện nay đang dẫn đến nhiều hệ lụy. Giới trẻ ngày càng có xu hướng yêu sớm, tỷ lệ nạo phá thai ở lứa tuổi này cũng có chiều hướng gia tăng.
Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 3 ngàn ca phá thai ở độ tuổi từ 15 – 19 tuổi, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên. Đáng báo động, dù nhiều năm trở lại đây, tình trạng này có giảm, nhưng tỷ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên lại có dấu hiệu gia tăng, chiếm hơn 20% các trường hợp nạo phá thai ở các cơ sở y tế công lập.
Ở Hà Tĩnh, tuy chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng tình trạng nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên, thanh niên ở các cơ sở y tế ngoài công lập đã không còn là chuyện lạ. Câu chuyện một số học sinh nghỉ học kết hôn sớm do mang bầu cũng đã từng xảy ra trên các địa bàn. Chính vì thế việc tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS/KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên thực sự trở nên cần thiết và trở thành một trong những giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Các em học sinh THPT chia sẻ những chuyện thầm kín với cán bộ Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh


Ông Bùi Quốc Hùng, Chi cục trưởng, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cho biết: “Để đạt hiệu quả của Đề án “Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho vị thành niên, thanh niên (VTN/TN)”, thời gian tới Chi cục sẽ mở rộng triển khai tại nhiều xã, phường khác (ngoài 64 xã, phường đã triển khai). Tập trung vào các hoạt động như: giao lưu, đối thoại sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân trong và ngoài nhà trường; sinh hoạt câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các đơn vị cấp xã, sinh hoạt “Góc thân thiện” về sức khỏe sinh sản VTN/TN tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và tại văn phòng đoàn xã, Trung tâm y tế; cung cấp thông tin, tư vấn cho các cặp nam, nữ đến đăng ký kết hôn tại tư pháp xã”.

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:631 | lượt tải:60

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:94 | lượt tải:38

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:335 | lượt tải:180

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:287 | lượt tải:109

557/TB-TTYT

Về việc cho thuê mặt bằng nhà giữ xe tại trung Tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:357 | lượt tải:107
  • Đang truy cập37
  • Hôm nay7,275
  • Tháng hiện tại188,620
  • Tổng lượt truy cập10,572,499
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây