Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát, xử lý thực phẩm giả, kém chất lượng dịp Tết và lễ hội xuân

Thứ năm - 14/01/2021 20:43
Theo Ban chỉ đạo liên ngành Hà Tĩnh về vệ sinh an toàn thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh sẽ triển khai kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 15/1 - 10/2/2021.
Ngày 15/12/2020, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an huyện Thạch Hà, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh kiểm tra nhà riêng bà Trần Thị Thuỷ (SN 1967, thôn Lộc Nội, xã Thạch Xuân, Thạch Hà), phát hiện tại
Ngày 15/12/2020, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Công an huyện Thạch Hà, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý tỉnh kiểm tra nhà riêng bà Trần Thị Thuỷ (SN 1967, thôn Lộc Nội, xã Thạch Xuân, Thạch Hà), phát hiện tại

Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa Lễ hội Xuân 2021 với mục tiêu đảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Theo đó, trong hoạt động truyền thông giáo dục tập trung huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện, các cơ quan thông tấn truyền hình, báo chí để phổ biến, tuyên truyền các nội dung của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan, các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP, bảo đảm ATTP cho các cấp quản lý, tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật; quản lý ATTP tại nơi diễn ra lễ hội, quản lý ATTP theo đặc thù địa phương;

Kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng. Phát động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất ATTP trong dịp trước, trong và sau tết cũng như mùa Lễ hội xuân 2021.

Huy động sự hưởng ứng tham gia của các tổ chức, cá nhân doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và các tổ chức, đoàn thể bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tham gia vào các hoạt động truyền thông, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021.

Triển khai các hình thức truyền thông trực quan phù hợp như treo băng rôn, khẩu hiệu, truyền thông trực tiếp, hướng dẫn cụ thể bằng cách “cầm tay chỉ việc”, qua hệ thống đài truyền thanh ở xã, phường, khu phố.

Hà Tĩnh tăng cường kiểm soát, xử lý thực phẩm giả, kém chất lượng dịp Tết và lễ hội xuân

Lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm tra những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó có các sản phẩm chế biến từ thịt.

Cùng với công tác truyền thông là tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội như: các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các đầu mối sản xuất, kinh doanh thực phẩm, siêu thị, chợ, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm... Tập trung kiểm soát hoạt động buôn lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm về ATTP.

Triển khai bảo đảm đúng tiến độ theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh ATTP; các đoàn thanh tra, kiểm tra phải bố trí đủ thành phần theo quy định và đảm bảo chuyên môn để kết hợp lấy mẫu xét nghiệm nếu cần thiết; khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, hàng giả, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; hoạt động thanh tra, kiểm tra phải đảm bảo không chồng chéo giữa các ngành, các cơ quan chức năng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của cơ sở.

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh thành lập 1 đoàn kiểm tra liên ngành, tiến hành kiểm tra tại các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ huyện đến xã, phường, thị trấn tiến hành kiểm tra tại địa bàn quản lý.

Về tiến trình thực hiện, các cấp, ngành triển khai công tác truyền thông từ ngày 6/1/2021 đến ngày 20/3/2021.

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh triển khai kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 15/1/2021 đến ngày 10/2/2021.

Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ tiến hành thanh tra, kiểm tra chuyên ngành sau Tết và mùa Lễ hội Xuân từ ngày 17/2/2021 đến ngày 12/3/2021.

Các địa phương xây dựng kế hoạch trước ngày 8/1/2021 và chủ động tổ chức thanh tra, kiểm tra trước, trong, sau Tết và mùa Lễ hội Xuân tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương từ ngày 15/1/2021 đến ngày 12/3/2021.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

966/TTYT-KD

Thông báo về việc Yêu cầu báo giá gói tư vấn đấu thầu Vắc xin năm 2024

Lượt xem:30 | lượt tải:21

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:681 | lượt tải:65

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:126 | lượt tải:39

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:378 | lượt tải:193

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:323 | lượt tải:119
  • Đang truy cập142
  • Hôm nay8,190
  • Tháng hiện tại249,339
  • Tổng lượt truy cập10,633,218
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây