Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh

Chủ nhật - 09/05/2021 12:15
Thực hiện Công điện số 615/CĐ-BYT ngày 07/5/2021 về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các bệnh viện; Văn bản số 3775/BYT-KCB ngày 06/5/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Văn bản số 454/KCB-QLCL&CĐT ngày 07/5/2021 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 trong bệnh viện, cơ sở y tế; Sở Y tế vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố, thị xã; Các bệnh viện/trung tâm y tế trong tỉnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt các nội dung sau:
Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở khám chữa bệnh

1.Tăng cường phòng, chống và kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh COVID19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống có ca bệnh xâm nhập vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch COVID19; có phương án mở rộng (dự phòng) khu vực cách ly, điều trị COVID-19; đảm bảo nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu để kịp thời ứng phó với diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế.
 

Duy trì thường xuyên, nghiêm ngặt việc tự đánh giá và kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện, phòng khám/trạm y tế an toàn phòng, chống COVID-19 để khắc phục ngay các tồn tại theo các quyết định: Số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và số 4999/QĐ-BYT ngày 01/12/2020 của Bộ Y tế. Thủ trưởng các cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm về việc thực hiện Bộ tiêu chí bệnh viện, phòng khám/trạm y tế an toàn phòng, chống COVID-19. Sở Y HỎA TỐC 2 tế và cơ quan chức năng kiên quyết đóng cửa, tạm dừng hoạt động của các cơ sở không đạt tiêu chuẩn; xem xét xử lý kỷ luật các cơ sở không chấp hành quy định.

Tổ chức nghiêm ngặt, siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/cửa tiếp đón của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020.

Thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám, chữa bệnh: Dừng việc thăm hỏi người bệnh nội trú. Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để hỗ trợ, theo dõi, chăm sóc người bệnh. Trong trường hợp thật cần thiết chỉ để lại một người nhà hỗ trợ chăm sóc cố định đối với người bệnh hăm sóc cấp I người bệnh không tự phục vụ: Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý...không để người bệnh phải nằm ghép; bố trí khoảng cách ít nhất là 2m giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Khuyến cáo người dân nên đến cơ sở khám chữa bệnh ban đầu như trạm y tế, bệnh viện tuyến huyện để được khám, chữa bệnh; không nên vượt tuyến khi chưa qua cơ sở khám chữa bệnh ban đầu. Triển khai đăng ký trực tuyến, qua điện thoại; đặt lịch hẹn trước khi khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.
 

Hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực chuyên môn của đơn vị. Thông báo và thống nhất với đơn vị khám chữa bệnh tuyến trên việc chuyển người bệnh đến trước khi chuyển tuyến.

Đối với người bệnh mắc bệnh mạn tính, đã điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời đảm bảo cung cấp đủ thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

2. Về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 cho cán bộ y tế và người bệnh điều trị dài ngày:

Giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các các bệnh viện/trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm chủ động toàn bộ nhân viên y tế; người bệnh, người chăm sóc người bệnh dài ngày tại các bệnh viện/TTYT có giường bệnh. - Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh xây dựng kế hoạch xét nghiệm cho các đối tượng thuộc diện xét nghiệm trong cộng đồng toàn tỉnh; nghiên cứu, tham mưu triển khai các kỹ thuật xét nghiệm theo 3 Công văn số 3805/BYT-DP ngày 07/5/2021 của Bộ Y tế về củng cố năng lực, đảm bảo chất lượng xét nghiệm SARS- CoV-2. - Tuân thủ nghiêm ngặt Hướng dẫn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển bệnh phẩm đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 theo Quyết định số 3468/QĐBYT ngày 07/8/2020 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống COVID-19 và Văn bản số 454/KCB-QLCL&CĐT ngày 07/5/2021 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh.

3. Quản lý nhân viên y tế: Giám đốc các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm quản lý, chỉ đạo toàn bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh COVID-19; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, các biện pháp phòng hộ cá nhân, không đến các địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm như ăn tiệc buffet, đến công viên giải trí, đến rạp chiếu phim, đến quán bar, karaoke…

 Đề nghị UBND huyện, thành phố, thị xã phối hợp chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên trên địa bàn theo thẩm quyền. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các đơn vị báo cáo ngay về Sở Y tế (qua Phòng Nghiệp vụ Y) để được hướng dẫn giải quyết.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

486/TTYT-KD

Về việc mời chào giá trang thiết bị y tế

Lượt xem:23 | lượt tải:11

416/TTYT-KD

Về việc mời chào giá trang thiết bị Y tế

Lượt xem:144 | lượt tải:83

366/TTYT

Yêu cầu báo giá Vắc-xin

Lượt xem:90 | lượt tải:22

1150/TB-TTYT

Thông báo về việc mời đơn vị tham gia tư vấn: lập E-HSMT, đánh giá E-HSMT và thẩm định E-HSMT, Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Cung ứng hàng hóa phim X-Quang thuộc dự toán Cung ứng phim X-Quang phục vụ hoạt động KCB tại Trung tâm Y tế huyện Thạch

Lượt xem:712 | lượt tải:88

1129/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá vật tư

Lượt xem:762 | lượt tải:123
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay5,652
  • Tháng hiện tại106,881
  • Tổng lượt truy cập9,721,011
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây