Thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến mới

Thứ hai - 27/07/2020 04:07
Trong mấy ngày qua, dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng. Sau 99 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 25 và 26/7/2020, đã ghi nhận thêm 02 ca lây nhiễm từ cộng đồng trên địa bàn thành phố Đà Nẵng (bệnh nhân số 416 và số 418, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng). Trước diễn biến phức tạp về tình hình dịch bệnh ở thành phố Đà Nẵng, Bí thư Tỉnh ủy, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn vừa có văn bản chỉ đạo thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trước diễn biến mới.

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu đồng chí bí thư cấp ủy kiêm trưởng ban chỉ đạo, chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã và giám đốc, thủ trưởng các sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện ngay các nội dung sau:

Tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm nỗ lực khắc phục khó khăn, đổi mới sáng tạo để thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép” vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả trong tình hình mới, bảo đảm an sinh xã hội và sức khỏe cho Nhân dân lên trên hết, trước hết; bình tĩnh, không hoang mang dao động nhưng tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động trước diễn biến mới về tình hình dịch COVID-19 ở Đà Nẵng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (Sở Y tế) đảm bảo tốt việc lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly

Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân nhân dân tỉnh, các ban, sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã: Tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, nhất là tại các địa bàn trọng điểm như: Huyện Hương Sơn, Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh, Thành phố Hà Tĩnh; phải đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại. Tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: Thường xuyên rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi tập trung đông người và trên các phương tiện giao thông. Thực hiện tuyên truyền cho người dân, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động hạn chế đến thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

Đối với những trường hợp trở về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày (kể từ ngày 12/7/2020) phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như: Sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt chú ý quản lý tốt, tạo thuận lợi nhưng bảo đảm chặt chẽ trong thực hiện cách ly y tế đối với các chuyên gia, công nhân tay nghề cao, nhà quản lý được nhập cảnh.

Lưu ý các chuyên gia đến làm việc phải đảm bảo: Được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Real time PCR trong thời gian nhập cảnh 03 đến 07 ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Xét nghiệm SARS-CoV-2 phải được thực hiện tại phòng xét nghiệm do Chính phủ duyệt hoặc thuộc hệ thống phòng xét nghiệm của Tổ chức Y tế thế giới.  Chuyên gia có bảo hiểm y tế quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí trong điều trị trong trường hợp mắc COVID-19. Đơn vị mời chuyên gia chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 khi mời chuyên gia đến làm việc. Các chuyên gia khi nhập cảnh vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Việt Nam: Phải cách ly y tế tập trung, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2… theo đúng quy định.

Sở Y tế: Chủ động theo dõi sát thông tin diễn biến tình hình dịch để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.Tiếp tục chỉ đạo duy trì các nhóm trực phòng, chống dịch, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; đẩy mạnh việc ứng dụng các công cụ công nghệ phục vụ phòng, chống dịch, hồ sơ sức khỏe người dân; thực hiện chặt chẽ kiểm dịch y tế biên giới, khai báo y tế bắt buộc đối với các trường hợp nhập cảnh từ các nước, vùng lãnh thổ có dịch vào Hà Tĩnh qua các cửa khẩu, bến cảng; lấy mẫu và xét nghiệm tất cả các trường hợp cách ly tập trung và các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh trong cộng đồng theo quy định; thực hiện việc cách ly y tế tập trung tại các cơ sở y tế đối với người nghi nhiễm bệnh và các đối tượng khác theo yêu cầu của cơ quan y tế. Rà soát, bổ sung trang thiết bị, máy móc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế đảm bảo đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

BVĐK tỉnh sẳn sàng các điều kiện để thu dung, điều trị khi có bệnh nhân Covid - 19 nếu có

Chỉ đạo các cơ sở y tế tuân thủ nghiêm túc thực hiện công tác giám sát, phòng, chống lây nhiễm trong các cơ sở y tế. Thực hiện rà soát, phát hiện kịp thời các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ liên quan như: Ho, sốt, khó thở để có phương án theo dõi, cách ly, xét nghiệm và điều trị hợp lý.

Các ngành: Quân đội, Hải quan, Biên phòng, Công an, Y tế tiếp tục ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tập trung, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng; quản lý chặt chẽ người qua lại đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới đường bộ, đường biển. Các trường hợp nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, công chức thực hiện công vụ, sinh viên nước ngoài học tập trên địa bàn Hà Tĩnh được nhập cảnh nhưng phải thực hiện cách ly phù hợp.

Công an tỉnh: Tiếp tục chỉ đạo cơ quan công an địa phương quản lý chặt chẽ công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp trên địa bàn. Quản lý chặt người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú tại địa phương, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ…Vận động quần chúng Nhân dân phát hiện và tiến hành xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng sự thật về dịch COVID-19 gây hoang mang trong dư luận.

Sở Giáo dục - Đào tạo: Phối hợp với Sở Y tế và các ngành, địa phương liên quan chủ động chuẩn bị tốt phương án đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học năm 2020.

Giám sát chặt chẽ người dân đi từ vùng có dịch về địa phương

Ban thường vụ các huyện, thành, thị ủy: Chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền không được lơ là chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Vận động quần chúng Nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý. Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện giám sát, theo dõi và kịp thời cách ly y tế khi có triệu chứng nghi nhiễm bệnh, đặc biệt là đối với những người nhập cảnh về trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương và tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm và đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định đối với người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam (nếu phát hiện). Chỉ đạo các địa phương, ban ngành trên địa bàn tuyên truyền cho những người từ Đà Nẵng về địa phương trong vòng 14 ngày (từ sau ngày 12/7/2020) phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc và tự cách ly, theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện tổng hợp, lập danh sách tất các trường hợp trở về từ Đà Nẵng trong vòng 14 ngày qua, để theo dõi giám sát chặt chẽ và có biện pháp hướng dẫn, tổ chức cách ly y tế, theo dõi sức khỏe phù hợp theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, các đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo lĩnh vực, địa bàn được phân công tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, của tỉnh và Công văn này, thường xuyên báo cáo Thường trực Ban Chỉ đạo và Thường trực Tỉnh ủy.

Tác giả: Nhật Thắng

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:631 | lượt tải:60

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:94 | lượt tải:38

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:335 | lượt tải:180

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:289 | lượt tải:111

557/TB-TTYT

Về việc cho thuê mặt bằng nhà giữ xe tại trung Tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:357 | lượt tải:107
  • Đang truy cập47
  • Hôm nay8,067
  • Tháng hiện tại189,412
  • Tổng lượt truy cập10,573,291
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây