Thành lập đơn vị quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hen phế quản tại các bệnh viện tuyến huyện

Thứ hai - 06/07/2020 20:05
Đây là chỉ đạo của Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu tại cuộc họp triển khai thí điểm quản lý, điều trị bệnh COPD và hen phế quản tại bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế xã được tổ chức vào chiều 30/6.
Thành lập đơn vị quản lý bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và hen phế quản tại các bệnh viện tuyến huyện
Theo báo cáo của ngành Y tế Hà Tĩnh, tình hình mắc các bệnh COPD và hen phế quản ngày một tăng cao. Năm 2014, trong số 81.067 lượt bệnh nhân bị các bệnh không lây nhiễm, nhóm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính chiếm 3,7%.
Hiện tại trên địa bàn Hà Tĩnh có 4 đơn vị, gồm: Bệnh viện Phổi, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa Thành phố, Bệnh viện Đa khoa Hương Sơn triển khai dự phòng và quản lý bệnh nhân COPD, đã quản lý 1.239 bệnh nhân COPD và 395 bệnh nhân Hen. Trong đó, tại bệnh viện Phổi Hà Tĩnh, năm 2019, đã quản lý điều trị hơn 352 bệnh nhân BPTNMT và Hen. Tính riêng 3 tháng đầu năm 2020, Bệnh viện đã tiếp nhận khám và điều trị cho 234 lượt người. Đáng quan tâm là nhiều người bệnh đang trong độ tuổi lao động và có những người đến bệnh viện điều trị khi đã trở nặng.
Với mục tiêu khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ người mắc bệnh tại cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội. Ngành Y tế đã xây dựng kế hoạch để triển khai thí điểm quản lý, điều trị bệnh COPD và hen phế quản tại bệnh viện tuyến huyện và trạm y tế xã. Theo đó sẽ thành lập ban quản lý dự án của Ngành để  nâng cao hiệu quả điều hành trong công tác phòng chống COPD và hen phế quản; thống nhất cách làm hiệu quả, phù hợp trong toàn tỉnh. Trong năm 2020, tất các các bệnh viện tuyến huyện sẽ thành lập đơn vị quản lý COPD và hen phế quản; lập danh sách tất cả bệnh nhân trên địa bàn để quản lý, theo dõi. Các bệnh nhân điều trị COPD đều phải lưu đơn thuốc. Đối với tuyến xã sẽ triển khai thí điểm quản lý, điều trị tại trạm Y tế xã Cẩm Thành ( Cẩm Xuyên) và 4 trạm điểm của huyện Hương Sơn là: Quang Diệm (Sơn Diệm cũ), Sơn Kim I, Thị trấn Phố Châu và Tây Sơn. 
Để triển khai thực hiện, Sở Y tế giao bệnh viện Phổi là cơ quan đầu mối để thực hiện kế hoạch, tham mưu và phối hợp hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật về phát hiện, chẩn đoán cho tuyến huyện và tuyến xã. Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện đào tạo quản lý điều trị COPD cho cán bộ tuyến huyện, xã; đào tạo kỹ thuật viên đo chức năng hô hấp. Trong đó ưu tiên các xã đã triển khai chương trình. Các phòng chuyên môn Sở theo chức năng nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo Sở làm việc với Bảo hiểm xã hội tỉnh về việc sử dụng thuốc trong điều trị COPD và xây dựng danh mục thuốc đấu thầu cho các cơ sở điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật đẩy mạnh công tác phối hợp và triển khai các hoạt động truyền thông về COPD và hen phế quản để người dân chủ động  dự phòng và điều trị.

Tác giả: Thu Hòa – Tuấn Dũng

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

966/TTYT-KD

Thông báo về việc Yêu cầu báo giá gói tư vấn đấu thầu Vắc xin năm 2024

Lượt xem:31 | lượt tải:21

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:681 | lượt tải:65

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:126 | lượt tải:39

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:378 | lượt tải:193

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:323 | lượt tải:119
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay8,190
  • Tháng hiện tại249,524
  • Tổng lượt truy cập10,633,403
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây