Phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu

Thứ sáu - 31/01/2020 09:20
Chiều 31/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người đã họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh và Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu chủ trì buổi làm việc.
Đồng chí Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Bác sỹ Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp
Đồng chí Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Bác sỹ Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp
Báo cáo nhanh của ngành Y tế đã cập nhật các thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút nCoV gây ra trên thế giới, trong nước và trên địa bàn tỉnh. Theo đó , dịch bệnh đã được Tổ chức y tế Thế giới công bố là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, với 9.807 người mắc và 213 người tử vong. Đã có 21 quốc gia và vùng lãnh thổ có người bị nhiễm bệnh. 
Tại Hà Tĩnh, ngày 29/1 đã ghi nhận 1 trường hợp nghi ngờ, được cách ly, theo dõi điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh. Theo kết quả xét nghiệm từ Viện Dịch tễ Trung ương bệnh nhân này bị cúm H1N1.Ngoài ra, ngành y tế cũng đang theo dõi, giám sát 1 du học sinh từ Vũ Hán trở về huyện Hương Sơn đã qua 14 ngày, không có triệu chứng ho, sốt; tiến hành các biện pháp cách ly, theo dõi 3 lao động Trung Quốc đi theo đường bộ đến địa bàn thị xã Kỳ Anh làm việc tại Formosa Hà Tĩnh.
Trước đó thực hiện Chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều giải pháp phòng chống, ngăn ngừa dịch: Tăng cường công tác giám sát, đo thân nhiệt cho tất cả người nhập cảnh vào Hà Tĩnh. Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tốt việc tiếp nhận, phân luồng bệnh nhân, chuẩn bị khu vực cách ly, thu dung và điều trị cho bệnh nhân bị viêm phổi nặng chưa rõ nguyên nhân. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng các bệnh viện trên địa bàn về thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân…Đặc biệt, ngành y tế đã làm việc với lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh để thống nhất các phương án quản lý, theo dõi các trường hợp công nhân Trung Quốc quay trở lại làm việc sau khi về quê ăn tết. 
Tại cuộc họp, đại diện các Sở, ngành, địa phương đã có nhiều ý kiến xung quanh việc ứng phó với bệnh dịch; quản lý, giám sát các đối tượng có nguy cơ; quản lý các mặt hàng phục vụ công tác phòng chống dịch; phòng chống dịch bệnh cho học sinh… Sở Y tế cũng đã tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona; đồng thời xây dựng kế hoạch khẩn cấp phòng chống với 3 tình huống dịch.
1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Vinh: Các ngành, địa phương vào cuộc chống dịch như chống giặc, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch thường trực Đặng Quốc Vinh nhấn mạnh: đây là dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không gây hoang mang cho người dân nhưng cũng không chủ quan, lơ là với dịch. Tỉnh ta có nhiều nguy cơ lan truyền dịch bệnh do số lượng công nhân người Trung Quốc làm việc tại Fomusa đông, có cửa khẩu Cầu Treo lưu lượng người qua lại cao. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng ghi nhận sự vào cuộc chủ động của ngành Y tế đã chủ động giám sát dịch, tham mưu cho UBND tỉnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Các ngành và địa phương liên quan cũng đã phối hợp tốt với ngành Y tế trong phòng chống dịch. Mục tiêu của tỉnh là không để dịch xảy ra, nếu dịch xâm nhập không để dịch lan rộng. Sau cuộc họp này UBND tỉnh sẽ ban hành văn bản chỉ đạo và thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch. Thời điểm này, cần tập trung cho công tác tuyên truyền, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Nội dung bám vào các công văn chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, ngànhđể người dân nắm bắt đẩy đủ thông tin, có ý thức phòng chống, không chủ quan, lơ là song cũng không gây hoang mang, lo lắng. Ngành Y tế tiếp tục cung cấp các nội dung tuyên truyền. Giao cho các cơ quan thông tin đại chúng, các sở, ban, ngành cùng phối hợp tuyên truyền. Đồng thời với tuyên truyền sẽ xử lý nghiêm những đối tượng tung tin sai sự thật, gây hoang mang cho người dân. Giao cho ngành Y tế chịu trách nhiệm toàn diện trong việc tham mưu cho tỉnh trong việc chống dịch. Trong đó phải làm tốt công tác giám sát tại cộng đồng, đặc biệt các đối tượng có nguy cơ, đi từ vùng dịch. Lập các đoàn kiểm tra, giám sát, trực dịch 24/24. Các ngành khác theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với ngành y tế để quản lý các đối tượng và triển khai công tác phòng chống dịch hiệu quả. Tạm ngừng xuất khẩu lao động vào vùng dịch. Tăng cường quản lý các đoàn du khách vào tỉnh. Sở Công thương kiểm soát giá cả thị trường đối với các mặt hàng phòng chống dịch. Công an, Quân đội cũng triển khai phòng chống dịch trong lực lượng.

Tác giả: Thu Hòa – Tuấn Dũng

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:622 | lượt tải:59

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:94 | lượt tải:38

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:307 | lượt tải:180

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:287 | lượt tải:109

557/TB-TTYT

Về việc cho thuê mặt bằng nhà giữ xe tại trung Tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:357 | lượt tải:107
  • Đang truy cập87
  • Hôm nay17,929
  • Tháng hiện tại183,119
  • Tổng lượt truy cập10,566,998
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây