Chủ động xây dựng kế hoạch các tình huống dịch trong thời gian tới.

Thứ ba - 13/10/2020 08:38
Sáng 12/10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch Covid- 19. Chủ trì điểm cầu toàn quốc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu chủ trì hội nghị.
Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Sở Y tế Hà Tĩnh
Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Sở Y tế Hà Tĩnh

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: mặc dù chúng ta đã khống chế được dịch Covid-19 nhưng không được chủ quan, lơ là. Nhận định dịch sẽ tiếp tục bùng phát trong mùa Đông -Xuân. Vì vậy, các địa phương cần phải tranh thủ thời gian này để rà soát lại kịch bản phòng chống dịch, xây dựng kịch bản xấu cho tình hình dịch để chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng chống dịch trong thời gian tới. Các địa phương có cửa khẩu phải giám sát chặt chẽ các đối tượng nhập cảnh, cách ly, lấy mẫu kịp thời. Các cơ sở y tế phải lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ. Tăng cường năng lực cán bộ, tập huấn cho cán bộ từ xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị... Tất cả phải chủ động, không được chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch Covid-19.

Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe PGS. Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương trình bày một số kinh nghiệm và các điều cần lưu ý trong công tác phòng chống dịch Covid-19.  Trong đó nhấn mạnh vai trò của việc giám sát tại cộng đồng. TS. Đặng Quang Tấn-Cục trưởng Cục y tế dự phòng hướng dẫn quy trình giám sát, cách ly y tế đối với người nhập cảnh. Gồm 3 đối tượng: người Việt Nam về nước; người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao công vụ; chuyên gia làm việc ngắn hạn.... Đại biểu các điểm cầu cũng được tiếp nhận thêm các nội dung về công tác thông tin phản ứng và truy vết các trường hợp mắc Covid-19; nghe giới thiệu bản đồ dịch, tiến độ triển khai ứng dụng mới antoancovid.vn. Cục quản lý khám chữa bệnh đánh giá việc triển khai bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Kết luận hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các địa phương đảm bảo trang thiết bị, thuốc men, hoá chất phòng chống dịch. Các địa phương xác định rõ nguy cơ dịch hiện hữu và xảy ra bất cứ địa phương nào, thời điểm nào. Bài học kinh nghiệm từ thực tiễn chúng ta làm càng nhanh hiệu quả phòng dịch càng cao, dập dịch sẽ nhanh hơn. Muốn thế ta phải chuẩn bị kỹ nhân lực, vật tư, hoá chất... Ngăn chặn triệt để nhất là các đối tượng nhập cảnh từ bên ngoài. Các tỉnh có đường biên giới phải giám sát chặt chẽ, triệt để. Phải phát triển nhanh công tác xét nghiệm; mở rộng đối tượng xét nghiệm. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án cho tình huống xấu. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân công tác phòng chống Covid-19. Tập huấn, duy trì các tổ Covid dựa vào cộng đồng... Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ; quản lý sức khoẻ cho người dân qua hồ sơ sức khoẻ nhất là người già, người có bệnh lý nền. Các địa phương phát huy vai trò của người đứng đầu tham mưu chủ động làm tốt công tác phòng chống dịch.

Tác giả: Thu Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:611 | lượt tải:59

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:94 | lượt tải:38

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:279 | lượt tải:179

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:286 | lượt tải:108

557/TB-TTYT

Về việc cho thuê mặt bằng nhà giữ xe tại trung Tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:357 | lượt tải:107
  • Đang truy cập247
  • Hôm nay14,212
  • Tháng hiện tại177,628
  • Tổng lượt truy cập10,561,507
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây