Tinh gọn bộ máy ngành y tế Hà Tĩnh, hoạt động hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn

Thứ năm - 08/10/2020 20:25
Với những bước đi bài bản, quyết liệt, sáng tạo, bộ máy của ngành Y tế Hà Tĩnh đã cơ bản được sắp xếp khoa học, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, được người dân ghi nhận và đánh giá cao.
Việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tăng năng lực phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.
Việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đã tăng năng lực phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết 19 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII và Nghị quyết 94 ngày 18/7/2018 của HĐND tỉnh về một số chính sách trong sắp xếp, tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế ngành y tế Hà Tĩnh, Sở Y tế đã tiến hành đánh giá, rà soát tổng thể bộ máy của ngành, từ đó tham mưu UBND tỉnh thực hiện sắp xếp đồng bộ từ tuyến tỉnh đến cơ sở.

Đối với y tế tuyến tỉnh, trong nhiệm kỳ qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Tĩnh được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 6 đơn vị thuộc lĩnh vực y tế dự phòng tuyến tỉnh. Trung tâm Pháp y và Giám định y khoa tỉnh được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 trung tâm: Pháp y và Giám định y khoa Hà Tĩnh. Sau khi thành lập, các đơn vị không những tinh gọn được bộ máy, giảm đầu mối mà quan trọng nhất là nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho người dân.

CDC Hà Tĩnh từ khi tập trung nguồn lực của 6 đơn vị, đã phát huy vai trò ưu việt trong công tác phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân. Đầu mối được thống nhất đã tạo thuận lợi cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nhân lực, vật lực để thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, nhất là trong bối cảnh tập trung phòng chống dịch bệnh. Minh chứng là trong đại dịch Covid-19, với sự tham mưu, thực hiện hiệu quả các giải pháp về chuyên môn của CDC Hà Tĩnh, ngành y tế cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, Hà Tĩnh không để dịch xuất hiện, lây lan trong cộng đồng.

Tinh gọn bộ máy ngành y tế Hà Tĩnh, hoạt động hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn

Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh Lê Ngọc Châu trao quyết định của UBND tỉnh về thành lập Trung tâm Y tế huyện Vũ Quang.

Cùng với tuyến tỉnh, đến nay, Sở Y tế đã phối hợp với UBND các địa phương: Hương Sơn, Can Lộc, Thạch Hà, Nghi Xuân, Vũ Quang và TX Hồng Lĩnh triển khai thành lập trung tâm y tế huyện trực thuộc UBND cấp huyện trên cơ sở sáp nhập bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế dự phòng và trung tâm DS-KHHGĐ. Các địa phương còn lại cũng đã hoàn thành việc sáp nhập trung tâm y tế dự phòng và DS-KHHGĐ thành trung tâm y tế cấp huyện.

Theo bác sỹ Nguyễn Trường Sinh - Giám đốc Trung tâm Y tế Can Lộc, việc sáp nhập 3 đơn vị đã tạo nhiều thuận lợi trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng cho tuyến y tế cơ sở. Các trung tâm hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời về nhân lực, vật lực cho các trạm y tế trong phòng chống dịch bệnh, dự phòng sức khỏe cho người dân và điều trị các ca bệnh.

Tinh gọn bộ máy ngành y tế Hà Tĩnh, hoạt động hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đưa máy cộng hưởng từ MRI vào hoạt động góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Ảnh tư liệu

Bác sỹ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, việc thành lập các trung tâm y tế đa chức năng ở tuyến huyện vừa đảm bảo tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong thực hiện nhiệm vụ, vừa phù hợp với yêu cầu thực tiễn của ngành y tế hiện nay. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe người dân sẽ được quan tâm ngay từ cơ sở, góp phần nâng cao thể chất, tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống.

Tinh gọn bộ máy ngành y tế Hà Tĩnh, hoạt động hiệu quả phục vụ người dân tốt hơn

Trạm Y tế xã Tượng Sơn (Thạch Hà) được xây dựng khang trang, xanh - sạch - đẹp, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân.

Hệ thống y tế tuyến xã đang được tập trung đầu tư để nâng cao năng lực cho các trạm y tế. Trên cơ sở sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, ngành y tế đã tiến hành sắp xếp 262 trạm y tế xã, phường, thị trấn thành 216 trạm, giảm 46 trạm; bổ sung thêm chức năng, nhiệm vụ về công tác DS-KHHGĐ và công tác y tế học đường cho trạm y tế. Đến nay, 90% trạm y tế có bác sĩ; 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; 110/216 trạm thực hiện được quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm; tỷ lệ người dân được khám, lập hồ sơ sức khỏe điện tử trên 95%.

Cùng với lộ trình sắp xếp, tổ chức bộ máy, toàn tỉnh có 12 đơn vị sự nghiệp thực hiện tự chủ nhóm 2 và 7 đơn vị thực hiện tự chủ nhóm 3; theo đó, trong 3 năm (2017 - 2019), đã giảm chi ngân sách nhà nước cho sự nghiệp y tế hơn 657 tỷ đồng.

Nguồn tin: Báo Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

486/TTYT-KD

Về việc mời chào giá trang thiết bị y tế

Lượt xem:24 | lượt tải:12

416/TTYT-KD

Về việc mời chào giá trang thiết bị Y tế

Lượt xem:144 | lượt tải:83

366/TTYT

Yêu cầu báo giá Vắc-xin

Lượt xem:90 | lượt tải:22

1150/TB-TTYT

Thông báo về việc mời đơn vị tham gia tư vấn: lập E-HSMT, đánh giá E-HSMT và thẩm định E-HSMT, Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Cung ứng hàng hóa phim X-Quang thuộc dự toán Cung ứng phim X-Quang phục vụ hoạt động KCB tại Trung tâm Y tế huyện Thạch

Lượt xem:712 | lượt tải:88

1129/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá vật tư

Lượt xem:762 | lượt tải:123
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay5,882
  • Tháng hiện tại107,111
  • Tổng lượt truy cập9,721,241
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây