Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Thứ hai - 04/06/2018 21:04
Chiều ngày 04/6, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Y tế Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Sơn về tình hình triển khai thực hiện đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở tại địa phương. Anh hùng Lao động, TTND, GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Dương Tất Thắng UVBTV, PCT UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Bộ Y tế làm việc với tỉnh Hà Tĩnh về phát triển mạng lưới y tế cơ sở

Tại buổi làm việc, thành viên đoàn công tác đã có những ý kiến nhận xét sau khi đi kiểm tra thực tế tại 3 xã triển khai mô hình điểm là Sơn Kim 1, Sơn Diệm và Thị trấn Phố Châu. Hầu hết các ý kiến đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hà Tĩnh trong việc xây dựng hệ thống các trạm y tế xã, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị cơ bản đầy đủ; nhân lực có đủ về cơ cấu. Đặc biệt, các trạm này đều tiến hành tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tiêm chủng mở rộng, quản lý thai sản và bước đầu đã triển khai xây dựng hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân, quản lý bệnh không lây nhiễm như cao huyết áp, tiểu đường...

 

Đoàn kiểm tra tại Trạm Y tế xã Sơn Diệm huyện Hương Sơn

Đoàn công tác cũng chỉ ra một số bất cập tại các trạm y tế, như bố trí phòng theo công năng chưa hợp lý; công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ chưa thực sự tốt; việc quản lý các bệnh nhân mắc các bệnh không lây nhiễm mới ở mức thấp, đào tạo theo nguyên lý gia đình chưa được nhiều. Đặc biệt, qua kiểm tra tại 3 cơ sở y tế này cho thấy, lượng thuốc chưa nhiều, nhất là thuốc phục vụ cho điều trị theo thẻ BHYT; tiền thuốc khoán cho trạm y tế để khám BHYT quá thấp; thuốc cho các bệnh không lây nhiễm như bệnh tiểu đường, huyết áp chưa nhiều...

Đoàn công tác kiến nghị ngành y tế Hà Tĩnh cần tăng cường năng lực công nghệ thông tin cho đội ngũ nhân sự y tế xã, thống nhất sử dụng một phần mềm ở tất cả các trạm y tế xã; đồng thời tận dụng mạng xã hội và truyền thông mới để thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ tới người dân hiệu quả hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng đã cảm ơn sự quan tâm, ưu tiên của Bộ Y tế cho ngành Y tế tỉnh Hà Tĩnh. Thời gian qua ngành Y tế đã rất chủ động trong việc triển khai các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Về phía tỉnh sẽ có quyết định sớm về đề án kiện toàn bộ máy ngành Y tế. Những vấn đề tồn tại mà đoàn công tác đã nêu, Sở Y tế cần soát xét và khắc phục. Cần quan tâm hơn đến công tác truyền thông nhằm chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh. Về việc triển khai đề án bệnh viện Vệ tinh tại 03 bệnh viện tuyến huyện: Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Hương Sơn, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên để triển khai thực hiện. Về việc xây dựng các trạm y tế điểm cơ sở theo “Nguyên lý học gia đình”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phải chủ động tham mưu cho UBND tỉnh các vấn đề về cơ chế, chính sách, đảm bảo nguồn lực và các nội dung khác có liên quan. Ngoài ra, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, Sở Y tế và các cấp ủy, chính quyền ở huyện Hương Sơn cần có phương án hỗ trợ kinh phí, rà soát nguồn nhân lực và chuẩn bị tốt các nội dung để triển khai dự án đạt hiệu quả cao nhất.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến đồng tình với những ý kiến đánh giá tại buổi làm việc; những kiến nghị của ngành Y tế Hà Tĩnh Bộ Y tế sẽ xem xét. Những vấn đề tồn tại liên quan đến cơ chế chính sách sẽ được đoàn tiếp thu để chỉnh sửa; những tồn tại liên quan đến lĩnh vực nào, ngành nào cũng cần xem xét để hỗ trợ; đề nghị Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội cùng nghiên cứu các chế độ, định mức trong phạm vi cho phép để đưa lại những lợi ích tốt nhất cho người bệnh.

Tác giả bài viết: Thu Hòa – Tuấn Dũng

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

1972/QĐ-TTYT

Quyết định về việc điều chỉnh giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh

Lượt xem:49 | lượt tải:33

1889/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức Trung tâm Y tế huyện (đợt 2)

Lượt xem:134 | lượt tải:68

748/QĐ-TTYT

Quyết định về việc quy định tạm thời mức thu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:119 | lượt tải:71

807/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:395 | lượt tải:128

4676/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng viên chức Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:160 | lượt tải:94
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay4,106
  • Tháng hiện tại75,666
  • Tổng lượt truy cập6,408,465
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây