Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Hà điểm sáng trong thực hiện không hút thuốc lá

Thứ hai - 17/09/2018 03:55
Thực hiện quy định không hút thuốc, không có khói thuốc trong cơ quan, đơn vị, nhất là ngành y tế, những năm qua Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà đã tập trung tuyên truyền trong cán bộ CNVC cũng như cộng đồng, nhờ đó mà tỷ lệ cán bộ, người hút thuốc lá giảm hẳn.

Khói thuốc lá chứa tới hơn 7.000 chất phần lớn là chất độc hại, trong đó có khoảng 60 chất là tác nhân gây ung thư, đặc biệt nguy hiểm nhất là nicotin. Nicotin dưới dạng tinh khiết đó là một chất lỏng trong suốt, có mùi khó chịu và vị đắng, dễ tan trong nước và dễ dàng xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng, hô hấp, thậm chí qua cả da. Trong khói thuốc lá có nhiều chất kích thích khối u, tuy nhiên người nghiện hút thuốc lá quá nhiều không bị chết ngay vì liều lượng cứ ngấm dần vào cơ thể. 

1

Hút thuốc là một thói quen, trong thuốc lá chất gây nghiện nên việc cai, bỏ thuốc lá là rất khó khăn đối với mọi người. Trước những tác hại to lớn của thuốc lá đối với sức khỏe con người, nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ cũng như người dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Bệnh viện đa khoa huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục cho cán bộ y tế cũng như tăng cường công tác truyền thông cho cộng đồng về tác hại của thuốc lá.  Phối hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND huyện ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo và kế hoạch phòng chống thuốc lá. Hàng năm tại hội nghị cánh bộ viên chức, Công đoàn Bệnh viện đã tổ chức ký cam kết với tất cả các đoàn viên công đoàn về không hút thuốc nơi làm việc, thường xuyên đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào các cuộc họp cơ quan cũng như giao ban y tế xã và đưa vào tiêu chí bình xét thi đua cá nhân hàng năm nên ý thức của cán bộ viên chức đã được nâng lên một cách rõ rệt.

Năm 2017 tổng số cán bộ của bệnh viện là 156 người, trong đó có 41 nam, thì có tới 45% người hút thuốc lá. Tuy nhiên nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá ảnh hưởng không chỉ đến bản thân mà còn với cả những người xung quanh,  nhận thức được điều này và thực hiện các quy định của Bệnh viện nên đến nay cán bộ Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà huyện đã cơ bản không còn hút thuốc, chỉ còn một người bỏ thuốc chưa dứt điểm, không hút tại cơ quan.

Bác sỹ Lê Văn Bình, Giám đốc bệnh viện đa khoa huyện Thạch Hà cho biết: Để mọi người thực hiện tốt phong trào bên cạnh tuyên truyền vận động tốt chúng tôi chú trọng tính nêu gương, trước hết là lãnh đạo, Đảng viên, các trưởng, phó phòng thực hiện, sau đó đến cán bộ nhân viên thực hiện, nhờ vậy mà phong trào đã đem lại hiệu quả cao.   

Cùng với thực hiện tốt không hút thuốc ở cơ quan đơn vị mình. Với vai trò và chức năng nhiệm vụ của mình, chỉ riêng giữa năm 2017 đến nay Bệnh viện đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức 03 lớp truyền thông trực tiếp về tác hại và Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá cho các đối tượng trên địa bàn, hơn 200 người tham gia. Đồng thời treo băng rôn, khẫu hiệu tại các cơ quan đơn vị về xây dựng môi trường không khói thuốc”. Viết bài tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá gửi cho các phát trên hệ thống truyền thanh bệnh viện và đăng tải trên Cổng thông tin bệnh viện, Sở Y tế và UBND huyện Thạch Hà. Nhờ vậy đến nay tỷ lệ người hút thuốc lá trong cơ quan đơn vị và cộng đồng bệnh nhân và người nhà người bệnh giảm xuống đáng kể.

2

Được biết ở nước ta, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và 33 triệu người không hút thuốc bị ảnh hưởng do hít khói thuốc thụ động. Nhằm tăng cường bảo vệ sức khỏe cho những người không hút thuốc lá, hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá nơi công cộng, Chính phủ đã ban hành Nghị định 45/2005 NĐ-CP, ngày 06 tháng 4 năm 2005 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế, theo đó sẽ phạt cảnh cảnh cáo hoặc phạt tiền. Tuy nhiên do việc thực thi Nghị định này chưa nghiêm khắc nên hiệu quả chưa cao. Vậy hơn ai hết mỗi cá nhân, cộng đồng cần hiểu rõ những tác hại của thuốc lá sẽ làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Khi hút thuốc lá, hoặc sống chung với người hút thuốc, khói thuốc hít qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, viêm nhiễm đường hô hấp gây tổn thương trong lòng mạch máu. Vì vậy người hút thuốc lá dễ bị các bệnh như: rụng tóc, đục thủy tinh thể, da nhăn, giảm thính lực, sâu răng, ung thư da, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, loãng xương, bệnh tim mạch, vàng móng tay, ung thư cổ tử cung, tinh trùng biến dạng, bệnh vảy nến, viêm tắc mạch máu, ung thư phổi và các cơ quan khác như: mũi, miệng, lưỡi, tuyến nước bọt, họng, thanh quản, thực quản, thận, dương vật, tụy v.v.

Tác giả: Đức Anh – Nhật Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

758/TTYT-KD

Về việc yêu cầu báo giá thiết bị y tế cho các Trạm y tế xã, thị trấn

Lượt xem:52 | lượt tải:40

737/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá thiết bị y tế bình bốc hơi máy gây mê

Lượt xem:52 | lượt tải:34

702/TTYT

Công văn yêu cầu báo giá thiết bị văn phòng

Lượt xem:86 | lượt tải:44

619/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá thiết bị y tế

Lượt xem:189 | lượt tải:143

620/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá thiết bị y tế (Máy Chụp cắt lớp điện toán 32 lát cắt)

Lượt xem:165 | lượt tải:77
  • Đang truy cập10
  • Hôm nay2,207
  • Tháng hiện tại2,207
  • Tổng lượt truy cập8,543,996
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây