Tập trung phát hiện ca nhiễm và hạn chế lây lan trong cộng đồng

Thứ hai - 30/03/2020 11:30
Sáng 30/3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid 19. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên- Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia chủ trì hội nghị. Chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh có Bác sĩ Lê Ngọc Châu- Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.
Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh
Bác sỹ Lê Ngọc Châu - TUV - Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nêu rõ: Tính đến sáng nay, Việt Nam đã có 194 ca nhiễm Covid-19, trong đó 25 người đã khỏi bệnh, dự kiến hôm nay sẽ có thêm 30 người xuất viện. Việt Nam đang có 3 nguồn lây nhiễm, gồm: Nguồn lây từ du khách nước ngoài, nguồn lây từ người Việt Nam ở nước ngoài về và nguồn lây từ việc điều trị bệnh nhân bị lây nhiễm. Trong đó, người mang dịch từ nước ngoài về chiếm 70% số ca. Hiện nay, Việt Nam đang có 2 ổ dịch lớn, đó là: Quán Bar Buddha -TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bạch Mai- Hà Nội. Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai thì có 3 tâm dịch là Trung tâm Nhiệt đới, Khoa Thần kinh và Nhà ăn Bệnh viện. Với 5 nhóm nguy cơ từ Bệnh viện Bạch Mai, bao gồm: Nhóm bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân chuyển về tuyến dưới điều trị; nhóm cán bộ y tế ở Bệnh viện Bạch Mai; nhóm sinh viên đến Bệnh viện Bạch Mai học tập, thực tập; nhóm người phục vụ bệnh nhân (người nhà bệnh nhân, người được thuê phục vụ bệnh nhân); nhóm nhân viên phục vụ bệnh viện (nhân viên phục vụ nhà ăn, lái xe, bảo vệ, vệ sinh môi trường).

Cán bộ trạm y tế giám sát, theo dõi sức khỏe chặt người dân đi từ vùng có dịch về địa phương

 

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã hướng dẫn y tế cơ sở các nội dung giám sát và phòng chống Covid-19; hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, cách ly, chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn dịch bệnh Covid-19; khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng dịch…

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên điều hành hội nghị.

 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch ở Việt Nam đã chuyển sang cấp độ 3. Nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này của Việt Nam nói chung và y tế cơ sở nói riêng là tập trung vào việc phát hiện ca nhiễm từ nước ngoài vào và tại cộng đồng. Yêu cầu đặt ra với y tế cơ sở là phát hiện ca nhiễm và hạn chế lây lan ra cộng đồng. Trước tình hình đó, các địa phương phải lập các tổ công tác tại cơ sở rà soát từng người về từ vùng dịch/ địa phương có dịch CoVid-19. Các tổ công tác này thành phần gồm trưởng thôn, trưởng khu phố, cảnh sát khu vực, y tế cơ sở… Công việc hằng ngày của tổ là đến từng hộ gia đình có trong danh sách theo dõi trong vòng 14 ngày, theo dõi sức khỏe 2 ngày một lần, phát hiện trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở; phát hiện người tiếp xúc gần với ca bệnh hoặc đi từng vùng dịch về. Trung tâm y tế huyện cần tập huấn cho các tổ này, cách thức giám sát từng hộ gia đình, cung cấp biểu mẫu, cung cấp khẩu trang, nhiệt kế, dung dịch sát khuẩn... Mỗi tổ này phụ trách cụm dân cư khoảng 40-50 hộ gia đình. 

 

Thứ trưởng yêu cầu các địa phương giám sát chặt việc cách ly tại nhà, yêu cầu người cách ly tuân thủ tuyệt đối cách ly, tránh tình trạng đang cách ly tại nhà lại vẫn ra ngoài, các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện phân luồng, sàng lọc, khám, cách ly bệnh nhân... Nếu cơ sở y tế nào không tuân thủ thì cần xử lý nghiêm, thậm chí là thu hồi giấy phép hành nghề.            

Tác giả: Đoàn Loan-Tuấn Dũng

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:622 | lượt tải:59

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:94 | lượt tải:38

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:311 | lượt tải:180

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:287 | lượt tải:109

557/TB-TTYT

Về việc cho thuê mặt bằng nhà giữ xe tại trung Tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:357 | lượt tải:107
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay17,929
  • Tháng hiện tại183,762
  • Tổng lượt truy cập10,567,641
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây