Hà Tĩnh tập trung đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Thứ năm - 10/12/2020 20:39
Sáng nay (10/12), Ban chỉ đạo thực hiện công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh tổ chức lễ phát động đẩy mạnh hoạt động nâng cao chất lượng dân số, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và ngày Dân số Việt Nam 26/12/2020. Dự và phát động có đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Hà Tĩnh tập trung đẩy mạnh các hoạt động nâng cao chất lượng dân số

Phát động tại buổi lễ, đồng chí Lê Ngọc Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, dù còn nhiều thách thức trong tiến trình phấn đấu thực hiện mục tiêu giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh trên 2 con, tiến tới ổn định quy mô dân số ở mức hợp lý, bền vững, phù hợp với Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Nhưng từ năm 2009 đến nay, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế, dân số và chính quyền các cấp tiếp tục triển khai các mô hình, đề án can thiệp nhằm giảm một cách bền vững mức sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, từng bước giảm mất cân đối về cơ cấu dân số theo độ tuổi, theo giới tính và nâng cao chất lượng dân số.

Đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện phát biểu các tham luận, đưa ra các giải pháp góp phần nâng cao 
chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh thời gian tới

Bên cạnh những thành quả đạt được, những năm gần đây, công tác dân số ở Hà Tĩnh còn nhiều khó khăn, thể hiện tính không ổn định và thiếu bền vững.Từ 2006, Hà Tĩnh vẫn là một trong số ít tỉnh có mức sinh cao của cả nước (số con trung bình của một phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ năm 2019 là 2,83 con/phụ nữ, tỷ lệ này của cả nước 2,09 con/phụ nữ, khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung là 2,32 con/phụ nữ). Tỷ suất sinh thô của Hà Tĩnh năm 2019 là 17,9‰, cao hơn cả nước (16,3‰), đứng thứ 15/63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và thứ 3 khu vực Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung. Tỷ số giới tính khi sinh năm 2019 ở mức cao (115,2 bé trai/100 bé gái), tỷ lệ dân số từ 5 tuổi trở lên bị khuyết tật ở Hà Tĩnh là 4,8%, đứng thứ 10 cả nước. Tuổi thọ trung bình của người Hà Tĩnh là 72,8 tuổi, đứng thứ 44 cả nước.

Em Đậu Khánh Linh, học sinh lớp 9, Trường THCS Nguyễn Trãi (huyện Nghi Xuân) chia sẻ về cuộc sống gia đình.

Phát động đẩy mạnh hoạt động nâng cao chất lượng dân số, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và ngày dân số Việt Nam 26/12/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đề nghị các cấp, ngành tiếp tục quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số, đặc biệt là Nghị quyết 21-NQ/TW năm 2017 của BCH Trung ương Đảng Khóa XII và các nghị quyết, kế hoạch hoạt động của tỉnh về công tác dân số. 

Các đại biểu tham dự lễ phát động

Phó Chủ tịch tỉnh yêu cầu chuyển mạnh sang chính sách dân số và phát triển - đây là một trong những giải pháp then chốt, cần đi trước một bước; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác thông tin, truyền thông, vận động và giáo dục; tiếp tục kiện toàn bộ máy làm công tác dân số theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp, hiệu quả; đẩy mạnh xã hội hoá công tác dân số, tích cực huy động sự đóng góp của toàn xã hội, khuyến khích các thành phần kinh tế, các tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ tích cực, tham gia có hiệu quả công tác dân số. Sử dụng đúng mục đích, hiệu quả ngân sách Trung ương chi cho chương trình dân số.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, lãnh đạo Sở Y tế trao giấy chứng nhận của Ban Chỉ đạo Dân số Hà Tĩnh cho 26 cháu gái chăm ngoan, học giỏi.

Tại lễ phát động, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện đã phát biểu các tham luận, đưa ra các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Ban Chỉ đạo Dân số Hà Tĩnh cũng đã trao chứng nhận cho 26 cháu gái chăm ngoan học giỏi.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:622 | lượt tải:59

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:94 | lượt tải:38

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:284 | lượt tải:179

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:287 | lượt tải:109

557/TB-TTYT

Về việc cho thuê mặt bằng nhà giữ xe tại trung Tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:357 | lượt tải:107
  • Đang truy cập63
  • Hôm nay16,552
  • Tháng hiện tại179,968
  • Tổng lượt truy cập10,563,847
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây