Các bệnh viện Hà Tĩnh “kích hoạt” giải pháp phòng dịch mức cao nhất

Thứ tư - 12/05/2021 10:45
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các bệnh viện ở Hà Tĩnh đã nâng mức cảnh báo phòng, chống dịch Covid-19 lên mức cao nhất và chủ động xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên y tế toàn ngành.
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân có nguy cơ cao tại BVĐK Hà Tĩnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân có nguy cơ cao tại BVĐK Hà Tĩnh

Đến thời điểm này, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã và đang được Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh triển khai một cách chủ động ở mức cao nhất.

Bác sỹ Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết, bệnh viện chỉ đạo cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế chuyển chế độ phòng, chống dịch lên mức cao nhất theo phương án, kịch bản có thể có ca bệnh xâm nhập, có thể phải phong tỏa, cách ly khoa hoặc toàn bệnh viện. Để từ đó cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh và chủ động phương án, không để xảy ra bị động, bất ngờ.
Theo bác sỹ Lê Văn Dũng, bên cạnh thực hiện nghiêm ngặt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, bệnh viện thực hiện nghiêm túc việc sàng lọc các yếu tố dịch tễ đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân, thực hiện khai báo y tế, triển khai đo thân nhiệt ngay từ cổng bệnh viện.
 

Những trường hợp khai báo y tế ngay cổng bệnh viện có yếu tố dịch tễ hoặc có triệu chứng sốt, ho… đều được bố trí đi lối riêng, khám cách ly tại phòng khám riêng và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đặc biệt, đối với tất cả bệnh nhân chuyển tuyến, đến từ vùng dịch đều được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.
Ngoài ra, ở mỗi khoa, phòng đều chuẩn bị 1-2 phòng riêng, khi có bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ sẽ được chuyển vào khu vực này nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khác.
“Tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, hiện bệnh
 

Tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh, Giám đốc Bệnh viện Lê Công Đức cho biết, công tác phòng chống dịch Covid-19 được thực hiện triệt để. Ngay khi vào bệnh viện, bệnh nhân phải thực hiện khai báo y tế, rửa tay khử khuẩn, đeo khẩu trang.

Tất cả các cửa ra vào, phòng vệ sinh đều được bệnh viện trang bị nước rửa tay diệt khuẩn, thường xuyên lau chùi khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc.
 

Theo bác sỹ Lê Công Đức, đối với bệnh nhân nội trú, một người bệnh chỉ được một người chăm nuôi và không cho thăm bệnh. Bệnh viện bố trí đảm bảo nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc thiết yếu để kịp thời ứng phó với diễn biến trong trường hợp có ca bệnh xâm nhập. Đồng thời, cán bộ, nhân viên bệnh viện sẵn sàng nhận nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 khi có yêu cầu của cấp trên để hỗ trợ cho đơn vị khác.
 

Ở các cơ sở y tế tuyến huyện, công tác phòng chống dịch cũng đã được siết chặt ở mức cao nhất. Ông Nguyễn Trường Sinh - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Can Lộc cho biết, trung tâm đã chủ động thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm khuẩn; chuẩn bị sẵn các kịch bản dự phòng (cơ sở vật chất, nhân lực, phương án điều trị...) khi có bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 phải điều trị. Đồng thời, trung tâm khuyến cáo người dân không nên vượt tuyến khi chưa qua cơ sở khám chữa bệnh ban đầu là trạm y tế xã.
 

Để đảm bảo chăm sóc và điều trị cho người bệnh, đồng thời phòng, chống dịch Covid-19, bác sỹ Võ Hoài Nam - Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện TTH cho biết, việc giãn cách bên trong bệnh viện được thực hiện hết sức nghiêm túc. Các vị trí đón tiếp người bệnh đều có quy định, tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các khoa, phòng tuân thủ giãn cách giường bệnh nội trú theo quy định. Toàn thể cán bộ, nhân viên y tế luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng chống dịch.
 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, các cơ sở y tế trong toàn ngành, cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập đã nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống có ca bệnh xâm nhập.

Một trong những giải pháp được triển khai ngay là tiến hành xét nghiệm cho cán bộ y tế trong toàn ngành. Tính từ ngày 6/5 đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với các bệnh viện/trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh tổ chức lấy 4.842 mẫu xét nghiệm chủ động cho cán bộ, nhân viên y tế. Hiện đã có 3.539 mẫu có kết quả âm tính với với virus SARS-CoV-2.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

975/TTYT-KD

Mời chào giá y, dụng cụ cho các khoa, phòng và Trạm Y tế

Lượt xem:64 | lượt tải:40

966/TTYT-KD

Thông báo về việc Yêu cầu báo giá gói tư vấn đấu thầu Vắc xin năm 2024

Lượt xem:58 | lượt tải:33

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:729 | lượt tải:71

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:156 | lượt tải:42

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:416 | lượt tải:205
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay5,133
  • Tháng hiện tại291,500
  • Tổng lượt truy cập10,675,379
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây