Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ nhân dân

Chủ nhật - 31/03/2024 23:14
Những năm qua, đội ngũ y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) luôn nỗ lực phát triển năng lực chuyên môn, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Trong đó, sự đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh
Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, hướng đến sự hài lòng của người bệnh
Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà được thành lập theo Quyết định số 1785 ngày 11/6/2020 của UBND tỉnh Hà Tĩnh, trên cơ sở sáp nhập các đơn vị Bệnh viện Đa khoa huyện, Trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện Thạch Hà. Trung tâm Y tế huyện là đơn vị sự nghiệp y tế công lập hạng II, giường bệnh theo kế hoạch là 150, thực kê là 295. Trung tâm hiện có 4 phòng chức năng: Kế hoạch - Tài vụ; Tổ chức - Hành chính; Điều dưỡng, Dân số - Truyền thông, 8 khoa lâm sàng, 2 khoa cận lâm sàng, 3 khoa Y tế dự phòng và 22 Trạm y tế.

Thời gian đầu mới sáp nhập với đội cán bộ lãnh đạo, y, bác sỹ của Trung tâm thực sự là giai đoạn cam go khi phải thực hiện song hành nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho Nhân dân và tập trung quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương với các nhiệm vụ truy vết, khoanh vùng, tổ chức cách ly y tế cho các ca bệnh liên quan đến yếu tố dịch tễ Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sau khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, đời sống của người dân bước vào giai đoạn bình thường mới, được sự quan tâm của tỉnh và của cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà, cơ sở hạ tầng, khuôn viên trong Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà từng bước được đầu tư, nâng cấp để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho Nhân dân.
Đoàn y, bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho 300 người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ tại xã Tân Lâm Hương.

Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà hiện đang hoạt động ở hai cơ sở, trong đó cơ sở một tập trung cho công tác thăm khám, điều trị bệnh nhân, cơ sở hai phục vụ cho công tác y tế dự phòng, dân số kế hoạch hóa gia đình và các dịch vụ y tế khác theo quy định, tổng diện tích khuôn viên ở cả hai cơ sở hơn 19.000 m2. Hiện nay, cơ sở vật chất ở cơ sở một đang ngày càng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, đơn vị vừa mới đưa vào sử dụng khu nhà điều trị 4 tầng với tổng kinh phí đầu tư hơn 37 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ và hiện đang trong quá trình triển khai xây dựng thêm một khu nhà điều trị khối nội 4 tầng từ nguồn ngân sách huyện hỗ trợ.
trung tam y te huyen thach ha nang cao chat luong kham chua benh phuc vu nhan dan 133331465

Tại các khoa, phòng của Trung tâm có 191 công chức, viên chức và hợp đồng lao động, trong đó Bs CK2: 2, BSCKI: 16; Bác sĩ: 31 ; Dược sĩ CKI: 01; Dược sĩ đại học: 04 ; Dược sĩ cao đẳng, 08 trung học: 04; Y sĩ: 05; Điều dưỡng: 61; Hộ sinh và kỹ thuật viên: 20; Nhân viên khác: 39. Tại Trạm y tế có 171 viên chức, hợp đồng lao động, trong đó: Bác sĩ: 25; Y sĩ: 24; Hộ sinh: 29; Điều dưỡng: 74; Dược sĩ: 17; Cử nhân YTCC: 02.

Để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, những năm gần đây, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp với mục tiêu cao nhất là hướng đến sự hài lòng của người bệnh. Theo đó, không chỉ chú trọng nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn, Ban Giám đốc Trung tâm còn chỉ đạo các khoa, phòng không ngừng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh, đổi mới thái độ phục vụ từ khâu đón tiếp đến thăm khám, tư vấn, điều trị.

Ngoài ra, Trung tâm cũng thường xuyên tham mưu với Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện Thạch Hà trong việc xây dựng kế hoạch, ban hành các văn bản chỉ đạo, chủ động phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; triển khai hiệu quả các chương trình y tế quốc gia trên địa bàn; thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh từ tuyến huyện đến cơ sở, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

trung tam y te huyen thach ha nang cao chat luong kham chua benh phuc vu nhan dan 133325858
 

Năm 2023, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại các tuyến từ trạm y tế xã và Trung tâm tuyến huyện đạt cao. Cụ thể, ở tuyến huyện có tổng số 74.274 lượt người đến khám bệnh; tổng số bệnh nhân điều trị nội trú 12.153 lượt, với tổng số ngày điều trị nội trú là 84.769 ngày, công suất sử dụng giường bệnh đạt 154,83%; phẫu thuật 1.635 ca. Tổng số lượt bệnh nhân đến khám bệnh tại trạm y tế các xã, thị trấn là 42.401 lượt.

Triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động chương trình mục tiêu y tế - dân số; các chương trình thực hiện đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra; không phát sinh ổ dịch mới, không có vụ ngộ độc thực phẩm từ 30 người trở lên; công tác truyền thông tiếp tục được củng cố; chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản thu hút đông đảo phụ nữ tham gia; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em tiếp tục giảm hơn so với năm trước. Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao, tẩy giun cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và trẻ em từ 24 - 60 tháng tuổi mang lại hiệu quả thiết thực.

Để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Nhân dân tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật mới, hiện đại, Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị máy móc hiện đại, tiêu biểu là được huyện đầu tư máy CT Scanner (chụp cắt lớp vi tính) để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị... Trung tâm thường xuyên có sự liên kết với các bệnh viện tuyến Trung ương về thăm khám, điều trị và chuyển giao kỹ thuật, trong đó Bệnh viện Trung ương Huế là đơn vị cử nhiều lượt bác sỹ có tay nghề cao về hỗ trợ cho Trung tâm Y tế Thạch Hà ở hầu hết các chuyên khoa.

Bác sỹ Nguyễn Thế Phiệt - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà cho biết, trong năm 2024, Trung tâm sẽ tập trung vào các mục tiêu, như: Tập trung đổi mới tác phong làm việc, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh; Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng điều trị cho người bệnh, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch; Xây dựng môi trường trong toàn đơn vị An toàn - Chất lượng - Thân thiện - Xanh - Sạch - Đẹp; Đời sống tinh thần, tiền lương, tiền công của cán bộ, viên chức, người lao động được duy trì ổn định và nâng cao; Phấn đấu đạt tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xếp mức khá theo Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng Bệnh viện của Bộ Y tế. Đảm bảo an ninh, an toàn đơn vị.

“Chất lượng khám, chữa bệnh tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà sau sáp nhập ngày càng được nâng cao. Song để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra trong giai đoạn hiện nay, đơn vị đang rất cần sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp để từng bước nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm thêm các trang thiết bị y tế hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh, cũng như có thêm các chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về công tác tại đơn vị, hỗ trợ đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế tuyến huyện…”, Bác sỹ Nguyễn Thế Phiệt cho biết.

Với chủ trương “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, Trung tâm y tế huyện Thạch Hà đã góp phần làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn, tạo được địa chỉ tin cậy, củng cố niềm tin nơi người dân vào sự phát triển của dịch vụ y tế tuyến huyện.

Tác giả: BS Dương Đức Anh, Trần Phong

Nguồn tin: Báo Công Luận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản

486/TTYT-KD

Về việc mời chào giá trang thiết bị y tế

Lượt xem:72 | lượt tải:34

416/TTYT-KD

Về việc mời chào giá trang thiết bị Y tế

Lượt xem:185 | lượt tải:92

366/TTYT

Yêu cầu báo giá Vắc-xin

Lượt xem:123 | lượt tải:25

1150/TB-TTYT

Thông báo về việc mời đơn vị tham gia tư vấn: lập E-HSMT, đánh giá E-HSMT và thẩm định E-HSMT, Kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Cung ứng hàng hóa phim X-Quang thuộc dự toán Cung ứng phim X-Quang phục vụ hoạt động KCB tại Trung tâm Y tế huyện Thạch

Lượt xem:738 | lượt tải:91

1129/TTYT-KD

Yêu cầu báo giá vật tư

Lượt xem:802 | lượt tải:128
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay6,610
  • Tháng hiện tại167,611
  • Tổng lượt truy cập9,781,741
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây