Tại sao tiêm vắc xin COVID-19 liều thứ hai lại quan trọng?

Chủ nhật - 30/05/2021 05:11
Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết, mũi tiêm vắc xin COVID-19 thứ hai góp phần làm giảm đáng kể số người phải nhập viện hoặc mắc COVID-19 nặng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người không tiêm mũi thứ hai....
Tại sao tiêm vắc xin COVID-19 liều thứ hai lại quan trọng?
Vẫn còn nhiều người bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai
Cho đến nay, đã có gần một phần ba dân số Hoa Kỳ hiện đã được tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ. Tuy nhiên, một xu hướng đáng lo ngại là có một số người chỉ tiêm mũi đầu tiên vắc xin COVID-19 Moderna/Pfrizer trong số hai mũi tiêm bắt buộc mà không tiêm mũi thứ hai.
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ, có khoảng 8% số những người được tiêm mũi đầu tiên đã bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai. TS. William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, cho biết: Nhiều người có ảo tưởng rằng họ được bảo vệ hoàn toàn chỉ với một trong hai mũi tiêm, nhưng thực tế không phải như vậy. Một số có thể mất khả năng phòng COVID-19 sớm hơn mà không biết.
Sức mạnh của mũi tiêm thứ hai
Các chuyên gia cho hay, liều thứ hai không chỉ xây dựng khả năng miễn dịch cho cộng đồng mà còn tăng cường khả năng bảo vệ người tiêm không mắc bệnh và không gặp biến chứng nghiêm trọng do COVID-19 gây ra. Theo TS. John Zaia, chuyên gia nghiên cứu vắc xin, xu hướng bỏ qua liều thứ hai sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng miễn dịch cộng đồng và cá nhân mỗi người.
Virus và các biến thể luôn tìm kiếm vật chủ. Với những biến thể của COVID-19 hiện nay, việc tiêm đầy đủ cả hai mũi vắc xin COVID-19 là cần thiết để tránh virus xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, tử vong do COVID-19 hoàn toàn có thể tránh được với hai mũi tiêm vắc xin COVID-19.
Một nghiên cứu tại Bệnh viện Houston Methodist đã đi sâu tìm hiểu khả năng mắc COVID-19, tử vong vì COVID-19 nếu được tiêm chủng đầy đủ và nguy cơ khi chỉ tiêm một mũi. Kết quả cho thấy, chỉ có chưa đến 1% số người đã được tiêm cả hai mũi phải nhập viện. Nhưng con số đó đã tăng lên hơn 3% đối với những người chỉ chọn một trong hai mũi tiêm.
Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng tiêm hai lần có hiệu quả 98% trong việc ngăn ngừa tử vong do COVID-19, trong khi nếu chỉ tiêm một lần, hiệu quả ngăn ngừa tử vong giảm xuống còn 64%.
Tại sao mọi người bỏ qua liều thứ hai?
Mũi tiêm thứ hai của vắc-xin COVID-19 có thể được tiêm trong vòng 6 tuần sau mũi tiêm đầu tiên. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều người bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai: Nhiều người tin rằng, chỉ với một mũi tiêm vắc xin COVID-19 là đã đủ bảo vệ họ khỏi mắc bệnh hoặc tử vong vì COVID-19; sợ bị ốm khi tiêm mũi thứ hai; bận công việc, khó khăn trong việc lên lịch tiêm, hoặc họ quá mệt mỏi vì COVID-19...
Tuy nhiên, dù là lý do gì, cũng không nên bỏ lỡ mũi tiêm thứ hai; vừa để tránh cho bản thân phải nhập viện do COVID-19, vừa tăng khả năng miễn dịch cho cộng đồng.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Văn bản

557/TB-TTYT

Về việc cho thuê mặt bằng nhà giữ xe tại trung Tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:171 | lượt tải:38

532/TTYT-KHNV

Kết quả kiểm tra chất lượng bệnh viện năm 2023 và xây dựng kế hoạch chất lượng bệnh viện năm 2024

Lượt xem:221 | lượt tải:58

486/TTYT-KD

Về việc mời chào giá trang thiết bị y tế

Lượt xem:286 | lượt tải:90

483/KH-TTYT

Kế hoạch triển khai Phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”

Lượt xem:78 | lượt tải:0

416/TTYT-KD

Về việc mời chào giá trang thiết bị Y tế

Lượt xem:377 | lượt tải:135
  • Đang truy cập44
  • Hôm nay6,649
  • Tháng hiện tại259,761
  • Tổng lượt truy cập10,109,886
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây