Tiếp tục tăng cường các biện pháp để phòng chống dịch COVID19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc

Thứ ba - 09/11/2021 21:16
Thực hiện Thông báo kết luận số 212/TT-KL ngày 05/11/2021 của Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh tại cuộc hợp với UBND thành phố Hà Tĩnh ngày 05/11/2021. Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong tỉnh đang diễn biến rất phức tạp, trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng có các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, rét run, mệt mỏi… tự đến các cơ sở bán lẻ thuôc mua thuốc; để phát hiện sớm và chủ động phòng ngừa việc lây lan dịch trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế vừa có văn bản gửi UBND các huyện/thị xã/thành phố; Các công ty/Chi nhánh dược trong tỉnh; Các cơ sở bán lẻ thuốc trong tỉnh về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp để phòng chống dịch COVID19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc.
Các cơ sở bán lẻ thuốc (Nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế): Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề.
Các cơ sở bán lẻ thuốc (Nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế): Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các cơ sở bán lẻ thuốc (nhà thuốc, quầy thuốc và tủ thuốc trạm y tế xã), các công ty, chi nhánh dược, UBND các huyện thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện các nội dung sau:

Các cơ sở bán lẻ thuốc (Nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế): Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình hành nghề (yêu cầu thực hiện nghiêm quy định 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1m), tuyên truyền cho người dân đến mua thuốc thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của cơ quan y tế về phòng, chống dịch COVID-19;
 

Thực hiện nghiêm các quy định của Thông tư số 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú. Chỉ được bán thuốc kê đơn khi người bệnh có đơn thuốc theo quy định.

Tiếp tục triển khai mỗi cơ sở bán lẻ thuốc là một điểm kiểm dịch: thực hiện đăng ký điểm kiểm dịch và khi người dân đến mua thuốc thì phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ thông qua ứng dụng NCOVI hoặc VietNam Health Declaration hoặc Mẫu tờ khai y tế khi người dân đến mua thuốc trước khi bán thuốc.

Khi người dân đến mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp hoặc có các triệu chứng như: sốt, ho, đau họng, khó thở, rét run, cảm cúm… ngoài việc phải khai báo y tế đầy đủ, cơ sở bán lẻ hướng dẫn người dân liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể. Đồng thời cơ sở bán lẻ thuốc  thông báo ngay thông tin họ tên, địa chỉ nơi cư trú, số điên thoại của người bệnh cho các Trạm Y tế trên địa bàn. (có danh sách cac Trạm Y tế kèm số điện thoại).

Các công ty, chi nhánh dược trong tỉnh:  Chủ động nắm bắt nhu cầu thực tế, xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh tăng cường nguồn cung các thuốc, vật tư y tế phục vụ cho nhu cầu khám chữa bệnh của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các thuốc, vật tư liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19; không để xảy ra tình trạng đầu cơ, tích trữ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc, vật tư y tế trong hệ thống phân phối thuốc của công ty (bao gồm cơ sở bán buôn và cơ sở bán lẻ thuốc).

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

Thông báo cho các quầy thuốc thuộc hệ thống bán lẻ của công ty, chi nhánh biết thực hiện đúng theo yêu cầu của nội dung văn bản nêu trên.

UBND các huyện/thị xã/thành phố: Thông báo cho các nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã trên địa bàn biết thực hiện và giám sát việc thực hiện của các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở bán lẻ thuốc (Nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm Y tế) về thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19; Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, thực hiện phòng chống COVID- 19 tại các cơ sở bán lẻ thuốc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

966/TTYT-KD

Thông báo về việc Yêu cầu báo giá gói tư vấn đấu thầu Vắc xin năm 2024

Lượt xem:30 | lượt tải:21

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:681 | lượt tải:65

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:126 | lượt tải:39

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:378 | lượt tải:193

656/TTYT

Về việc yêu cầu báo giá hàng hóa

Lượt xem:323 | lượt tải:119
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay8,190
  • Tháng hiện tại249,414
  • Tổng lượt truy cập10,633,293
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây