Nhớ lời Bác dạy: “Lương y như từ mẫu”

Thứ hai - 01/03/2021 01:52
Trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc năm 1955, Bác Hồ viết: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu””. 66 năm qua, lời dạy của Bác đã trở thành tài sản vô giá, là giá trị cốt lõi của đạo đức người cán bộ y tế, là kim chỉ nam để ngành Y tế Hà Tĩnh thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.
Nhớ lời Bác dạy: “Lương y như từ mẫu”

Nhớ lời Bác dạy, những năm qua ngành Y tế Hà Tĩnh đã luôn “đoàn kết”, “thật thà”, cụ thể hóa lời dạy của Bác thành những việc làm thiết thực, sáng tạo. Ngành đã tập trung đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao y đức, tinh thần trách nhiệm cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức; chỉ đạo thực hiện tốt Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, Quy tắc ứng xử và xây dựng chuẩn mực đạo đức người cán bộ y tế Hà Tĩnh theo các tiêu chí “3 xây, 3 chống và 3 biết”. Ngành cũng phát động nhiều phong trào thi đua thực hiện lời Bác dạy gắn với thực hiện y đức, phát triển dịch vụ kỹ thuật nâng cao chất lượng bệnh viện; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp, an toàn … Nhờ đó đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng trong ý thức của cán bộ toàn ngành. Cán bộ y tế đã thực hiện tốt giao tiếp ứng xử với người bệnh, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ, động viên người bệnh như người thân của mình. Ngành cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời khen thưởng, nêu gương những điển hình tiên tiến đồng thời nghiêm khắc nhắc nhở, phê bình những trường hợp gây phiền hà, tiêu cực trong khám chữa bệnh. Những sai sót tại các cơ sở y tế từng bước được loại bỏ, trách nhiệm nghề nghiệp và tình yêu thương người bệnh ngày càng được nâng cao.

Song song với công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, Ngành đã bám sát Chiến lược Quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2011- 2020, tầm nhìn 2030; Nghị quyết 03- NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành và khám chữa bệnh; mua sắm, lắp đặt thêm nhiều loại trang thiết bị y tế công nghệ cao; triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới tại các bệnh viện. 

Đặc biệt, việc tiên phong mời các chuyên gia nước ngoài, giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành từ các bệnh viện trung ương về cầm tay chỉ việc, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện trong ngành; làm vệ tinh cho các bệnh viện hạt nhân: Đại học Y Hà Nội, Bạch Mai, Nhi, Phụ Sản, Nội Tiết, Tim Hà Nội và Bệnh viện Trung ương Huế… đã tạo ra những thay đổi tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh. Nhiều kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu như: đặt Stent mạch vành; phẫu thuật u não, màng não; phẫu thuật u tủy sống, thần kinh, cột sống, đĩa đệm; thay khớp háng, khớp gối, khớp vai; đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn 1 buồng, 2 buồng; sinh thiết màng phổi dưới hướng dẫn CT-Scanner; điều trị Basedow, ung thư tuyến giáp bằng I-ốt phóng xạ 131.... đã được triển khai, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Đặc biệt, sau 1 năm triển khai Đơn vị tim mạch can thiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã có hơn 600 bệnh nhân được chụp mạch, thực hiện can thiệp cho hơn 300 bệnh nhân, trong đó có nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch đến tính mạng nếu như không được can thiệp kịp thời.

Các bệnh viện tuyến huyện, thị xã, thành phố cũng nỗ lực nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế cơ bản gắn với phát triển các kỹ thuật mũi nhọn chuyên sâu. Đến nay 100% bệnh viện tuyến huyện đã triển khai phẫu thuật nội soi, nhiều bệnh viện như: Hương Sơn, Đức Thọ, Kỳ Anh.. đã thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến. Đặc biệt năm 2020, các bệnh viện tuyến huyện như Thành phố Hà Tĩnh, Lộc Hà, Thị xã Kỳ Anh, Nghi Xuân... đã tham gia khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện đầu ngành trung ương như: bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bạch Mai, Trung ương Huế, Nhi Trung ương kịp thời hội chẩn các trường hợp bệnh khó, nguy kịch, giúp bệnh nhân được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao ngay tại quê nhà.

Hệ thống y tế cơ sở được đầu tư xây dựng. Đến nay, đã có 214/216 trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt Tiêu chí quốc gia về y tế, đạt tỷ lệ 99%. Công tác quản lý chất thải y tế, vệ sinh môi trường, xây dựng cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp - an toàn cũng được ngành chú trọng nhằm đáp ứng tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Thực hiện lời Bác dạy, ngành Y tế đang từng bước tạo nên sự hài lòng cho người bệnh. Theo khảo sát của ngành trong nhiều năm qua, sự hài lòng của người bệnh đối với các các cơ sở y tế luôn đạt trên 90%. Kết quả này vừa là sự động viên khích lệ vừa là cơ sở để Ngành tiếp tục nỗ lực cố gắng phát triển. 

Thời gian tới còn nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp; tổ chức bộ máy chưa thống nhất; các nguồn ngân sách cắt giảm; thực hiện tự chủ tài chính tại các cơ sở khám chữa bệnh... Nhưng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, toàn Ngành tiếp tục nỗ lực thực hiện lời Bác dạy và hướng tới mục tiêu đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Để thực hiện mục tiêu đó, Ngành Y tế tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành một cách sáng tạo, xây dựng Quy chế làm việc theo nguyên tắc tập trung, dân chủ gắn với nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu. Tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và bồi dưỡng y đức cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, Quy tắc ứng xử, xây dựng chuẩn mực đạo đức người cán bộ y tế Hà Tĩnh theo các tiêu chí “03 xây, 03 chống, 03 biết”. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; quyết liệt phòng chống dịch bệnh, đặc biệt dịch bệnh do Covid-19. Huy động nguồn lực tăng cường cơ sở vật chất cho các cơ sở khám chữa bệnh; lãnh đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các đề án kỹ thuật mũi nhọn chuyên sâu tại bệnh viện tỉnh như: Xạ trị trong điều trị ung thư, kỹ thuật can thiệp tim mạch... Triển khai hiệu quả đề án khám chữa bệnh từ xa. Chỉ đạo quyết liệt chương trình phát triển dịch vụ kỹ thuật tại các tuyến. Tập trung đổi mới nâng cao năng lực hoạt động của trạm y tế. Đưa nguyên lý y học gia đình vào hoạt động của trạm, đảm bảo thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Triển khai theo dõi, quản lý, điều trị bệnh không lây nhiễm, mạn tính tại các trạm y tế xã, tăng cường công tác phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng. Tiếp tục phát động phong trào thi đua xây dựng cơ quan công sở văn minh, xây dựng cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn…

Với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tin tưởng rằng ngành Y tế sẽ thực hiện tốt các mục tiêu đề ra. Và lời Bác dạy ngày nào “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe của đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn như mình đau đớn. “Lương y phải như từ mẫu” vẫn sẽ là kim chỉ nam soi đường, chỉ lối để ngành Y tế Hà Tĩnh phát triển.                         

  Bs. Nguyễn Tuấn – Q. Giám đốc Sở Y tế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

975/TTYT-KD

Mời chào giá y, dụng cụ cho các khoa, phòng và Trạm Y tế

Lượt xem:64 | lượt tải:40

966/TTYT-KD

Thông báo về việc Yêu cầu báo giá gói tư vấn đấu thầu Vắc xin năm 2024

Lượt xem:58 | lượt tải:33

775/TTYT

Yêu cầu báo giá gói may đồng phục cho viên chức và người lao động năm 2024

Lượt xem:729 | lượt tải:71

735/TB-TTYT

Thông báo về việc cho thuê mặt bằng quầy thuốc tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:156 | lượt tải:42

702/TTYT-KD

Thư mời chào giá

Lượt xem:415 | lượt tải:205
  • Đang truy cập148
  • Hôm nay4,817
  • Tháng hiện tại291,184
  • Tổng lượt truy cập10,675,063
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây