Xét nghiệm sớm - hướng tới loại trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con

Thứ ba - 26/06/2018 20:48
“Xét nghiệm sớm - hướng tới loại trừ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con vào năm 2020” là chủ đề của Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2018. Theo Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, trong số 808 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được làm xét nghiệm trong vòng 2 tháng sau sinh, có 15 trẻ được xét nghiệm HIV dương tính, tỷ lệ dương tính là 1,87%.
Cán bộ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cấp phát thuốc điều trị dự phòng bằng ARV cho bệnh nhân
Cán bộ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cấp phát thuốc điều trị dự phòng bằng ARV cho bệnh nhân
Tuy nhiên, hiện vẫn còn có tới 47% phụ nữ mang thai phát hiện HIV trong thời kỳ chuyển dạ. Còn tại Hà Tĩnh, theo thống kê của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, 5 tháng đầu năm 2018, có 15.447 người được xét nghiệm HIV, trong đó có 29 trường hợp dương tính với HIV; trong số 5.876 phụ nữ mang thai được xét nghiệm HIV, thì không có trường hợp nào nhiễm HIV. Năm 2009, Trung tâm đã triển khai chương trình dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, đến nay đã có 32 cháu được sinh ra từ người mẹ nhiễm HIV, trong đó có 5 bà mẹ nhiễm HIV sinh con thứ 2, tất cả các bé đều khỏe mạnh, không bị nhiễm HIV.
Bác sĩ Nguyễn Đình Du, Trưởng phòng khám, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: Quyền lợi điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con ngày càng được mở rộng. Theo quyết định mới nhất 5418 ngày 11/12/2017 của Bộ y tế thì tất cả phụ nữ nhiễm HIV mang thai đều có chỉ định điều trị dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con càng sớm càng tốt. Khi người mẹ được điều trị ARV sớm sẽ ức chế được sự nhân lên của virut, hạn chế thấp hơn sự lây truyền HIV từ mẹ sang con. Thời gian qua, trung tâm đã đẩy mạnh chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Nội dung của chương trình là: tư vấn, xét nghiệm miễn phí; chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV; theo dõi, hướng dẫn tư vấn các biện pháp an toàn cho trẻ trước trong và sau sinh; người phụ nữ và trẻ bị nhiễm HIV sẽ được giới thiệu chuyển tiếp tới những dịch vụ phù hợp về dự phòng chăm sóc điều trị, hỗ trợ liên quan đến HIV/AIDS.
A

Tặng quà cho bệnh nhân điều trị thuốc ARV tại Trung tâm


Đặc biệt trong tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm nay, Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh đã thành lập nhóm tuyên truyền, tổ tư vấn tổ chức nói chuyện, tư vấn cho hơn 2 ngàn phụ nữ mang thai, phụ nữ độ tuổi sinh đẻ về các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ý nghĩa của việc xét nghiệm sớm phòng tránh lây truyền HIV từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã phối hợp với các Trung tâm y tế dự phòng huyện, thị, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các hệ thống thông tin đại chúng; cấp phát gần 500 ngàn tài liệu, tờ rơi tuyên truyền phòng chống HIV cho người dân. Do đó đã nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV để phòng tránh cho con.

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là chương trình có ý nghĩa quan trọng, nhằm giảm tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm phụ nữ mang thai, giảm số trẻ bị lây nhiễm HIV từ mẹ và làm giảm bớt nỗi đau cho những người nhiễm H. Vì thế, để bảo vệ cho những đứa trẻ thân yêu, những người phụ nữ mang thai và trong độ tuổi sinh đẻ nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm HIV tự nguyện nhằm giảm tình trạng trẻ em bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Bác sĩ Phùng Bình Văn, Giám đốc Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS cho biết:Nếu người mẹ mang thai nhiễm HIV không được phát hiện sớm và thực hiện chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ lây truyền HIV sang cho thai nhi từ 25 đến 40%, nhưng nếu phát hiện sớm, chăm sóc và điều trị thích hợp thì tỷ lệ này có thể giảm xuống còn khoảng 5%. /.

Tác giả bài viết: Thanh Loan

Nguồn tin: Sở Y tế Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

1889/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức Trung tâm Y tế huyện (đợt 2)

Lượt xem:61 | lượt tải:29

748/QĐ-TTYT

Quyết định về việc quy định tạm thời mức thu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:57 | lượt tải:37

807/TB-UBND

Thông báo tuyển dụng viên chức Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:339 | lượt tải:108

4676/QĐ-UBND

Quyết định về việc phê duyệt chỉ tiêu tuyển dụng viên chức Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:117 | lượt tải:72

577/QĐ-TTYT

Quyết định về việc quy định tạm thời mức thu xét nghiệm test nhanh SARS-CoV-2 tại Trung tâm Y tế huyện Thạch Hà

Lượt xem:52 | lượt tải:33
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay4,237
  • Tháng hiện tại8,894
  • Tổng lượt truy cập6,220,539
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây