Tuyên truyền hưởng ứng “Ngày vận động toàn dân mua và sử dụng muối I-ốt 2/11/2017”

Thứ hai - 06/11/2017 02:08
I-ốt là một vi chất cần thiết cho phát triển của cơ thể, cần cho sự tổng hợp hóc môn tuyến giáp, phát triển xương, phát triển của não bộ và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai.

Thiếu i-ốt có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của con người. Bệnh thiếu i-ốt thường gặp nhất là bướu cổ, tuy nhiên bướu cổ chỉ là một biểu hiện nhẹ nhất của thiếu i-ốt, mà tác hại hơn cả đó là sự ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ em, có thể gây tổn thương về não, suy giảm trí tuệ, ảnh hưởng đến phát triển tâm lý của trẻ.

Ảnh

Thiếu i-ốt có thể gây tác hại cho mọi lứa tuổi, nhưng lứa tuổi dễ bị bệnh nhất là thời kỳ bào thai và trẻ em nhỏ. Trong thời kỳ bào thai, sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào hormon giáp của người mẹ ngấm qua nhau thai sang con. Hormon này rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Thiếu i-ốt ở 2 tháng đầu thời kỳ mang thai, con sẽ bị câm, điếc, đần độn, bướu cổ trẻ sơ sinh và thiểu năng giáp... Thiếu i-ốt cũng gây ra một loạt các bệnh khác cho người mẹ như: thai chết lưu, đẻ non, sẩy thai... Ở tuổi dậy thì thiếu i-ốt thường gây bướu cổ, các biến chứng của bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp.

Nhu cầu hằng ngày của một người bình thường là từ 150 đến 200 mcg i-ốt, khi người phụ nữ có thai hoặc cho con bú cần thêm 30 đến 50 mcg. Thiếu iốt là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh bướu cổ và đần độn.

Để đề phòng các bệnh do thiếu hụt iốt có nhiều phương pháp. Hiện nay trộn i-ốt vào muối ăn là phương pháp được dùng rộng rãi và có nhiều hiệu quả hơn cả vì khi trộn i-ốt vào muối với một liều lượng rất nhỏ đủ để cung cấp đều đặn hằng ngày cho mọi người, không gây nên tình trạng quên sử dụng như khi dùng thuốc. Hơn nữa trộn iốt vào muối không làm thay đổi lý tính của muối, không thay đổi mùi vị của muối. Sử dụng muối iốt như muối thường.

Vì những tác dụng to lớn và sự tiện lợi trong sử dụng, mọi người, mọi nhà hãy sử dụng muối i-ốt làm muối ăn hàng ngày để chủ động phòng ngừa bệnh bướu cổ… Một việc làm đơn giản mà mang lại hiệu quả thiết thực nhằm bảo vệ sức khoẻ cho gia đình và là tăng cường trí thông minh của con trẻ.

Nguồn tin: TT TT-GDSK

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

26/2020/TT-BYT

Thông tư 26/2020/TT-BYT của Bộ Y tế về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22/2013/TT-BYT ngày 09/8/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn việc đào tạo liên tục cho cán bộ y tế

Lượt xem:75 | lượt tải:47

33/2020/TT-BYT

Thông tư 33/2020/TT-BYT của Bộ Y tế về việc quy định Danh mục trang thiết bị y tế phải kiểm định an toàn và tính năng kỹ thuật

Lượt xem:60 | lượt tải:32

5631/QĐ-BYT

Quyết định 5631/QĐ-BYT của Bộ Y tế về việc ban hành Tài liệu “Hướng dẫn thực hiện quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện”

Lượt xem:77 | lượt tải:55

2120 /TB-UBND

Thông báo Tuyển dụng viên chức Trung tâm Y tế huyện

Lượt xem:86 | lượt tải:51

GIATT15

Giá dịch vụ y tế theo Thông tư Thông tư 15/2018/TT-BYT

Lượt xem:191 | lượt tải:89
  • Đang truy cập101
  • Hôm nay3,867
  • Tháng hiện tại3,867
  • Tổng lượt truy cập5,282,676
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây