Thông tin mới nhất về vắc xin COVID-19 thứ 2 của Việt Nam

Thứ ba - 29/06/2021 20:27
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, vắc xin phòng COVID-19 COVIVAC do Việt Nam nghiên cứu đã xong giai đoạn 1, có tính an toàn tốt, sinh miễn dịch khả quan. Mẫu vắc xin này đã được gửi sang Canada để một cơ quan độc lập đánh giá tính sinh miễn dịch.
Vắc xin Covivac do Việt Nam nghiên cứu đã xong giai đoạn 1, với đánh giá an toàn, sinh miễn dịch khả quan. Ành VMC
Vắc xin Covivac do Việt Nam nghiên cứu đã xong giai đoạn 1, với đánh giá an toàn, sinh miễn dịch khả quan. Ành VMC

Đối với IVAC, công ty sinh phẩm Nha Trang, hiện đã hoàn thành pha 1 và đang gửi kết quả đánh giá sang Canada. Chúng tôi chắc rằng cuối tháng 6 này sẽ có kết quả và sẽ bắt đầu tiến hành pha 2 vào tháng 7 tới. Chúng tôi hy vọng trong năm 2021 sẽ xong pha 2 và đầu 2022 sẽ tiến hành pha 3.

Vắc xin COVIVAC do công ty Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) nghiên cứu hiện đang được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm.

“Hiện vắc xin này đã hoàn thành pha 1 và đang gửi kết quả đánh giá sang Canada. Chúng tôi chắc rằng cuối tháng 6 này sẽ có kết quả và sẽ bắt đầu tiến hành pha 2 vào tháng 7 tới. Chúng tôi hy vọng trong năm 2021 sẽ xong pha 2 và đầu 2022 sẽ tiến hành pha 3” - GS.TS Trần Văn Thuấn thông tin.

Thông tin thêm GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, hiện vắc xin này đã hoàn thành giai đoạn 1. Trên dữ liệu ghi nhận cho thấy vắc xin này ở giai đoạn một có tính an toàn rất tốt, đánh giá sơ bộ bước đầu về tính sinh miễn dịch cũng rất khả quan.

“Chúng tôi cũng đang đợi kết quả của Canada là một cơ quan độc lập đánh giá rất khách quan. Cuối tháng 6 này khi có kết quả, chúng tôi sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức, Bộ Y tế và xin phép triển khai giai đoạn 2, dự kiến bắt đầu từ tháng 7, được thực hiện ở Thái Bình” - GS.TS Đăng Đức Anh nói.

GS Đặng Đức Anh thông tin thêm, theo dự kiến khi kết thúc giai đoạn 2, với hàng nghìn người tham gia, có thể đến cuối năm Viện sẽ xin phép Hội đồng đạo đức triển khai giai đoạn 3. Và cũng hy vọng vắc xin này cũng sớm được sử dụng vào đầu năm 2022.

Covivac do Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế sản xuất. Đây là vắc xin COVID-19 thứ 2 ở Việt Nam được cấp phép thử nghiệm trên người.

Trước đó, vắc xin Nanocovax- ứng viên vắc xin đầu tiên của Việt Nam đang ở trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng được thực hiện trên 13 nghìn người. Trong tuần qua, Hội đồng đạo đức đã nhất trí đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm vắc xin này. Cụ thể tới 15/7 sẽ tiêm xong mũi 1 cho 12 nghìn tình nguyện viên và tới 15/8 sẽ tiêm xong mũi 2 cho tất cả 13 tình nguyện viên.

Liên quan đến việc nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói: Chúng tôi cho rằng, vắc xin là biện pháp căn bản và lâu dài, đóng vai trò quyết định việc thành công hay không trong chiến lược phòng chống COVID-19 của chúng ta.

Ngay từ tháng 4-5/2020, lãnh đạo Bộ Y tế đã chủ động gặp gỡ các nhà khoa học, các tổ chức và các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin để động viên, khích lệ các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin. Tiếp theo đó, Bộ Y tế cũng cử các nhà khoa học có kinh nghiệm đồng thời cùng với hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, đặc biệt của Tổ chức Y tế thế giới.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị trực tiếp, trực tuyến để trao đổi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng, thiết kế đề cương nghiên cứu. Bộ Y tế đã tạo mọi điều kiện nhanh nhất, khẩn trương nhất. Đương nhiên, chúng ta cũng không thể cắt được các quy trình phải có để đảm bảo khách quan, khoa học bởi lẽ chúng tôi xác định vắc xin là sản phẩm đặc biệt, không những liên quan đến tính mạng, sức khoẻ của con người mà còn liên quan tới cả cộng đồng. Chính vì vậy, chúng ta khẩn trương nhưng vẫn phải đảm bảo chặt chẽ và khoa học.

Cùng với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, của các nhà khoa học và sự đồng tâm nhất trí của một số tổ chức, các đơn vị sản xuất vắc xin, tới nay chúng ta đã có một số đơn vị ban đầu thành công trong nghiên cứu sản xuất vắc xin.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản

392/TTYT-TCHC

Về việc tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu chuyển đổi số huyện Thạch Hà” năm 2023

Lượt xem:54 | lượt tải:33

123/KH-HĐTĐ

V/v đề nghị cung cấp báo giá các mặt hàng Thiết bị y tế

Lượt xem:133 | lượt tải:84

203/KH-TTYT

Kế hoạch phát động phong trào thi đua bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngành Y tế Thạch Hà năm 2023

Lượt xem:172 | lượt tải:68

197/TTYT-TCHC

Về việc tham gia cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về chuyển đổi số lĩnh vực công thương

Lượt xem:182 | lượt tải:87

933/TTYT-TCHC

Công văn về việc Hưởng ứng cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về xử lý vi phạm hành chính"

Lượt xem:395 | lượt tải:173
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay3,405
  • Tháng hiện tại91,668
  • Tổng lượt truy cập8,109,866
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây